Mặc dầu đảo Sicilia là sào huyệt của Mafia và là trung tâm chuyển vận bạch phiến vào Mỹ, nhưng đó là quê hương của thánh Agata, một trinh nữ tử đạo năm 251 để bảo toàn tiết hạnh và chứng tỏ lòng trung kiên với Đức Tin Kitô Giáo.

Agata thuộc dòng dõi giầu sang. Con nhà quý phái, được giáo dục sống đời đạo hạnh theo Đức Tin chân chính. Chúa lại ban cho nàng một nhan sắc tuyệt vời, dễ làm xiêu lòng người. Đang thời bách hại Kitô Giáo, bạo vương Đêciô ra lệnh cho Quintianô, nơi quan trấn Sicilia, phải triệt hạ tận gốc rễ tàn tích Kitô Giáo tại đây. Vừa đến Catania, nơi sinh trưởng của Agata, Quintianô liền nghe danh nàng. Quan trấn hạ lệnh bắt Agata và điệu nàng vào đối chất với mình. Vừa giáp mặt Agata, nhan sắc của nàng đã làm "phiêu hồn, lạc phách" vị quan trấn mang nhiều dục vọng đê hèn, đến nỗi thay vì chất vấn về đạo giáo, Quintianô đã đường mật dụ dỗ nàng phạm tội không chút thẹn thuồng! Nhưng ẩn sau vẻ đẹp của thân xác, Agata còn trang điểm đức trinh trong thiên thần, nàng thà chết còn hơn phạm tội mất lòng Chúa. Thấy chiêu bài dụ dỗ không kết quả, Quintianô liền đổi giọng đe loi hăm dọa. Nhưng Agata vẫn chai lì gan dạ, nhất định không chiều ý kẻ cuồng si. Đổi yêu thành ghét, Quintianô ra lệnh quẳng nàng vào "lầu xanh", nơi đây mụ tú bà Aphrôdisia cùng với mấy người con gái của bà chuyên nghề mãi dâm, ngày đêm thuyết phục nàng bằng lời nói cũng như hành động để đi theo con đường tội lỗi của họ.

Suốt 30 ngày dài, Agata phải miễn cưỡng sống giữa căn nhà tội lỗi. Đây là một thử thách lớn lao đối với nàng! Manh tâm của Quintianô là lợi dụng môi trường lầu xanh để phá hủy đức Khiết Trinh của Agata và dẫn nàng tới chỗ chối bỏ Đức tin. Nhưng ông lầm! Người trinh nữ được trang bị bằng sự Chúa hiện diện ở mọi nơi, bằng lời cầu nguyện và bằng chay tịnh đã anh dũng chống lại mọi mưu chước kẻ dữ. Chúa đã ban cho nàng sức mạnh chiến thắng kể thù.

Sau 30 ngày kiên quyết không lay chuyển, Agata bị điệu tới trước mặt quan trấn, ông nói với nàng:

-Cô là dòng dõi sang trọng mà không xấu hổ khi hạ mình sống đời đê hèn của Kitô hữu ư?

Agata nhanh nhẹn trả lời:

-Sự khiêm hèn và đê tiện của người Kitô hữu còn đáng giá hơn sự giầu sang, niềm kiêu hãnh và tính tự phụ của các bậc quân vương!

Những lời đanh thép đó đã khêu cơn giận của Quintianô, ông hạ lệnh vả mặt nàng. Những cái tát, những cú đấm "thôi sơn" của bọn lính khiến máu hồng trào ra nơi miệng và lỗ mũi. Dòng máu trinh trong của người trinh nữ khởi sự làm chứng nhân cho bạn Tình Giêsu. Sau đó Agata bị tống giam trong ngục với lời đe dọa nếu không chối bỏ Đức Tin, nàng sẽ phãi đương đầu với mọi tra tấn cực hình.

Lời đe loi đó ứng nghiệm ngay ngày hôm sau. Quintianô ra lệnh căng thây nàng. Toàn thân bị hành hình bằng những thanh sắt nung đỏ. Ngực nàng bị những móc sắt xé rách tan tành. Trước cực hình dã man đó, Agata can đảm nói với Quintianô:

-Hỡi quan độc ác, ông đã bú sữa từ ngực thân mẫu , ông không xấu hổ khi xé rách cặp ngực của người trinh nữ không một chút xót thương ư?

Nhưng Quitianô chẳng thẹn thuồng mà cũng chẳng xót thương. Ông ra lệnh đưa nàng về ngục rồi bỏ nàng chềt đói tại đó.

Đêm ấy, thánh Phêrô Tông Đồ hiện ra trong ngục và chữa lành các vết thương trên thân xác liễu yếu của Agata. Thánh Tông Đồ khen nàng đã can đảm chịu khó vì Chúa Kitô. Nhưng cực hình khác đang chờ đón nàng. Agata cảm thấy niềm an ủi vô bờ tràn ngập tâm can, nàng lớn tiếng chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa, nàng hiến thân chịu mọi cực hình vì yêu Ngài.

Bốn hôm sau, Agata bị điệu ra trước mặt quan trấn, ông này vô cùng bỡ ngỡ khi thấy mọi vết thương trên thân xác nàng đã được chửa lành. Agata nói với ông:

-Ông hãy xem và hãy nhìn nhận sự toàn năng của Thiên Chúa, Đấng tôi thờ kính! Ngài hồi phục bộ ngực tôi! Tại sao ông lại muốn tôi chối bỏ ngài? Cho dù sự tra tấn dữ tợn nhất, cho dù cái chết cay cực nhất cũng không thể phân lìa tôi ra khỏi ngài.

Nhưng lòng dạ Quintianô đã ra chai đá, những lời của Agata càng khiêu khích cơn giận của ông, ông liền ra lệnh rắc đổ than hồng và mảnh sành nhọn trên mặt đất, rồi quân lính lăn tròn thân xác trần trụi của nàng trên đó. Toàn thân Agata bị cháy xém và rách nát, nhưng tâm hồn nàng can đảm lạ thường! Các người hiện diện mủi lòng trước gương can trường của người trinh nữ liễu yếu đào tơ.

Trước tội ác và sự cứng lòng của Quintianô, Chúa để xẩy ra một cơn động đất rung chuyển cả thành phố. Hai người bạn thân nhất của quan tổng trấn bị đè bẹp dưới đống gạch đổ nát. Dân cư trong thành hoang mang sợ hãi, họ cho rằng đây chính là hình phạt nhãn tiền do sự độc ác của Quintianô kéo xuống trên họ. Vì sợ dân chúng nổi loạn, quan tổng trấn truyền đem Agata về ngục. Vừa tới ngục, nàng qùy gối rồi giang tay, ngước mắt lên trời cầu nguyện:

-Lạy Chúa, Ngài bảo vệ con từ tuổi ấu thơ, Ngài cất khỏi con tình yêu thế tục và ban ân sủng để con chịu đựng mọi cực hình, xin lắng nghe lời van xin của tớ nữ trung kiên Ngài, và xin hãy đón nhận linh hồn con.

Với những lời nguyện cầu đó, thân xác người trinh nữ ngã gục và linh hồn nàng bay về trời.

Sau khi chết, thánh Agata đã làm nhiều phép lạ. Phép lạ vĩ đại nhất là che chở thành Catania khỏi hiểm họa núi lửa Etna. Dân thành tôn nhận Người làm thánh Bổn Mạng. Mỗi lần núi lửa, dân thành Catania lại cầu khẩn và cậy trông vào sự cầu bầu của thánh nữ. Đang khi giòng phún thạch chảy nóng tiến dần về phía thành, người ta long trọng cung nghinh tấm khăn đã che phủ xác thánh người, rồi giơ cao hướng về giòng phún thạch... Lạ thay, chẳng những nó không tiến gần thêm, mà trái lại từ từ chẩy ngược về phía núi trước con mắt ngỡ ngàng của mọi người. Chúa đã làm những phép lạ như thế để tôn vinh tớ nữ của ngài. Tên của thánh nữ được nhắc đến trong Kinh Nguyện Thánh Thể I. Hàng năm Giáo Hội mừng kính Người vào ngày mồng 5 tháng 2.

 


Ý Kiến Bạn Ðọc
 
Tên